LẮP INTERNET CÁP QUANG VIETTEL ĐÀ NẴNG

Wi-Fi miễn phí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin

Chuyên gia an ninh mạng Bkav nhấn mạnh, các hệ thống Wi-Fi miễn phí nói chung đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin do đặc thù của các mạng Wi-Fi miễn phí phải cân bằng giữa tính tiện lợi và tính an ninh, do đó tính an ninh bị giảm đi.

Theo phân tích của chuyên gia an ninh mạng Bkav, do có số lượng người dùng lớn và thay đổi liên tục, việc triển khai các giải pháp giám sát, kiểm soát và đảm bảo an ninh cho các hệ thống Wi-Fi công cộng miễn phí gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa. Nguồn: kinhtedothi.vn)

Theo phân tích của chuyên gia an ninh mạng Bkav, do có số lượng người dùng lớn và thay đổi liên tục, việc triển khai các giải pháp giám sát, kiểm soát và đảm bảo an ninh cho các hệ thống Wi-Fi công cộng miễn phí gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa. Nguồn: kinhtedothi.vn)

Những ngày cuối tuần này, người dân và khách du lịch có mặt tại các tuyến phố trong không gian đi bộ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm và lân cận mới được khai trương từ chiều ngày 1/9/2016 được cung cấp miễn phí dịch vụ truy cập Internet thông qua hệ thống các trạm phát Wifi được UBND thành phố giao VNPT Vinaphone triển khai.

Theo thông tin từ VNPT  – đơn vị thực hiện nhiệm vụ lắp đặt, đưa vào sử dụng 31 trạm phát Wi-Fi miễn phí tại 21 điểm khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm và lân cận, từ chiều ngày 1/9 đã đưa vào hoạt động 27 trạm phát Wifi miễn phí theo kế hoạch đến ngày 20/9 tới toàn bộ hệ thống gồm 31 trạm phát Wi-Fi trên các tuyến phố thuộc không gian đi bộ quan hồ Hoàn Kiếm đều được đưa vào sử dụng.

Trước thời điểm Hà Nội tổ chức phát Wi-Fi miễn phí tại các  tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, kể từ khoảng năm 2012 cho đến nay, đã có nhiều thành phố lớn được trang bị hệ thống Wifi công cộng miễn phí

như Hội An (Quảng Nam), Đà Nẵng, Hải Phòng, Hạ Long (Quảng Ninh, Đà Lạt, Cần Thơ, Bắc Ninh… để phục vụ nhu cầu của người dân và khách du lịch.

Trao đổi với ICTnews, chuyên gia an ninh mạng Bkav nhận định, việc phủ sóng Wi-Fi miễn phí ở các địa điểm du lịch, thành phố lớn mang lại nhiều lợi ích, dễ nhận thấy nhất là người dân và khách du lịch có thể truy cập Internet thuận tiện mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, mạng xã hội, hình ảnh của các thành phố, địa điểm du lịch nhờ đó cũng được quảng bá nhanh chóng và rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia Bkav cũng cho biết, các hệ thống Wi-Fi miễn phí nói chung đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin do đặc thù của các mạng Wi-Fi miễn phí phải cân bằng giữa tính tiện lợi và tính an ninh nên tính an ninh bị giảm đi so với các mạng Wi-Fi truyền thống.

Cụ thể hơn, như kết quả nghiên cứu Bkav từng công bố, khi sử dụng Wi-Fi miễn phí tại các thành phố tại Việt Nam, người dùng phải đối mặt với 3 nguy cơ tấn công chính: tấn công nghe lén (Man-in-the-Middle), tấn công lừa đảo (Phishing) và tấn công giả mạo Wi-Fi (SSID Spoofing) lấy cắp thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng…

“Mặt khác, do có số lượng người dùng lớn và thay đổi liên tục, việc triển khai các giải pháp giám sát, kiểm soát và đảm bảo an ninh cho các hệ thống Wi-Fi công cộng miễn phí gặp nhiều khó khăn”, chuyên gia Bkav chia sẻ.

Trước đó, hồi tháng 11/2014, Bkav đã công bố kết quả nghiên cứu được Bkav Security thực hiện trong 3 tháng từ tháng 8 – 11/2014 tại tất cả các thành phố có phủ sóng Wi-Fi miễn phí ở Việt Nam khi đó như: Hội An, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hạ Long… Kết quả nghiên cứu của Bkav Security đã chỉ ra răng, Wi-Fi miễn phí tại tất cả các thành phố đều không an toàn; và người dùng khi truy cập vào các hệ thống Wi-Fi miễn phí này có thể bị đánh cắp những thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thẻ tín dụng…

Các chuyên gia an ninh mạng Bkav khuyến cáo, để tránh các nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng Wi-Fi miễn phí, người dùng cần lưu ý: không nên thực hiện các giao dịch tài chính, ngân hàng, duyệt email… khi sử dụng Wi-Fi miễn phí. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng, người dùng cần kết nối mạng riêng ảo VPN để thiết lập kênh thông tin an toàn.

Bên cạnh đó, nếu thường xuyên sử dụng Wi-Fi miễn phí, người dùng cần chú ý vì các thiết bị hiện nay thường có chức năng tự động kết nối, việc này rất nguy hiểm khi gặp trường hợp hacker giả mạo Wi-Fi. “Một biện pháp để phòng tránh việc này là người dùng tùy chọn “Forget network” sau mỗi lần sử dụng, hoặc thiết lập để thiết bị không tự động kết nối lại nếu chưa được sự cho phép”, chuyên gia Bkav khuyên.

Ngoài ra, chuyên gia Bkav cũng khuyến nghị người dùng cần sử dụng phần mềm diệt virus, tường lửa cá nhân để bảo vệ smartphone và các thiết bị cầm tay khác của mình; đồng thời người dùng cũng cần tắt tính năng chia sẻ file trên thiết bị hoặc chỉ chia sẻ nếu đã có thiết lập quyền cho các tài khoản xác định để tránh việc vô tình lộ lọt thông tin khi kết nối vào các hệ thống Wi-Fi công cộng miễn phí.

Facebook
Phản hồi ngay
Hotline
0968 11 44 68
Zalo
0949 55 77 22
Liên hệ
Liên hệ nhanh
0968 11 44 68