LẮP INTERNET CÁP QUANG VIETTEL ĐÀ NẴNG

Đề nghị “xử” trang web vi phạm bản quyền bằng cách thu hồi tên miền, chặn truy cập

cap quang viettel | viettel đà nẵng | lap mang da nang | lap wifi da nang | lap internet da nang | chu ky so da nang | lap cap quang da nang | dinh vi xe | ca viettel

Nhiều ý kiến đề nghị cơ quan nhà nước cần xử lý mạnh tay với các trang web vi phạm bản quyền bằng các hành động như thu hồi tên miền, chặn truy cập, hay cắt hợp đồng dịch vụ thuê server.

Vi phạm bản quyền trên Internet ở Việt Nam đang gia tăng ở mức báo động.

Vi phạm bản quyền trên Internet ở Việt Nam đang gia tăng ở mức báo động.

Hiện nay, nạn vi phạm bản quyền trên môi trường Internet ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng ở mức báo động. Với hơn 70 trang phim online vi phạm bản quyền và hàng trăm ứng dụng di động sống nhờ vào nội dung vi phạm bản quyền. Nhiều nội dung vi phạm pháp luật rõ ràng như là quảng cáo sex, hay đánh bạc được công khai đăng quảng cáo trên các trang web vi phạm bản quyền.

Chia sẻ về nạn vi phạm bản quyền trên môi trường số ở Việt Nam, bà Bích Hạnh, giám đốc công ty BHD Media cho hay, những người làm nội dung chương trình có bản quyền ở Việt Nam đã cùng họp bàn để tìm cách ngăn chặn nội dung do mình sản xuất khỏi bị vi phạm bản quyền, nhưng thật sự nhiều lúc có cảm giác như mình đang nắm tay nhau đi trên con đường hầm không có ánh sáng. Tuy nhiên điều đáng mừng là thời gian gần đây vấn đề vi phạm bản quyền nội dung trên Internet đã được nói đến nhiều hơn, và có một số cuộc hội thảo đã được tổ chức để những người làm nội dung chia sẻ về vấn đề này, đặc biệt trong một hội thảo gần đây được tổ chức trong khuôn khổ Telefilm 2017 vấn đề vi phạm bản quyền đã được chia sẻ rất nhiều.

Riêng đối với BHD Media, từ năm 2016 đã cho ra mắt dịch vụ xem phim có bản quyền DANET để phục vụ cho khán giả có nhu cầu xem phim theo yêu cầu online. DANET đã cung cấp dịch vụ nội dung có bản quyền, và hợp tác với các đơn vị làm nội dung như VTVcab, SCTV, MyTV, Zing, FPT Play. Tuy nhiên, theo bà Hạnh, không ít đối tác vừa có nội dung chính thức lẫn nội dung lậu trên Internet, nên thực tế thì DANET cũng chưa phát triển được nhiều.

Theo bà Phan Cẩm Tú, đại diện cho Hiệp hội điện ảnh Mỹ (MPA), việc ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền trên môi trường số quá là khó khăn khi mà có quá nhiều vi phạm. Bà Tú cũng lấy một ví dụ một nhà mạng có thị phần Internet đứng thứ 3 ở Việt Nam đang cung cấp rất nhiều phim Mỹ không có bản quyền trên kho nội dung IPTV. Mặc dù trước đó MPA đã làm việc với đơn vị này và hai bên đã có cam kết là không cung cấp những bộ phim mới của Holywood lên hệ thống. Việc cam kết cũng chả có tác dụng gì khi mà nhiều tổ chức cố tình vi phạm mặc dù hành vi này hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Theo ý kiến của nhiều người, việc vi phạm bản quyền trên môi trường số hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu như cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc. Trong đó, nhà mạng đóng vai trò rất quan trọng trong xử lý nhanh chóng trang web vi phạm bản quyền. Ví dụ, khi cơ quan nhà nước xác định một trang web vi phạm bản quyền có thể yêu cầu nhà mạng chặn server, chặn truy cập tới tên miền đó hoặc đề nghị cơ quan quản lý tên miền thu hồi tên miền vi phạm. Để tránh việc nhà mạng này cắt dịch vụ thì những người vi phạm lại chạy sang sử dụng dịch vụ của nhà mạng khác, cũng không khó khăn nếu như cơ quan nhà nước là trung gian đứng ra xử lý vi phạm.

Theo bà Phan Cẩm Tú, hành vi nào rõ rệt nhất thì cần phải xử lý trước, nhưng việc xử lý cần phải có căn cứ vào Luật, những quy định hiện nay đã nói về việc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với các khách hàng vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan. Do đó các nhà mạng không cần lo lắng bị phạt hợp đồng khi đơn phương chấm dứt cung cấp dịch vụ với các trang vi phạm bản quyền

Đại diện Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, hiện cũng có nhiều ý kiến đề nghị cần sửa đổi quy định trách nhiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) khi cung cấp dịch vụ hosting, thuê chỗ đặt server phải kiểm soát về nội dung của các trang web. Cũng có luồng nhiều ý kiến khác nữa thì cho rằng tổ chức hay cá nhân cho thuê chỗ đặt server hay cung cấp dịch vụ hosting đều phải có trách nhiệm trong quản lý nội dung, trong đó có nội dung vi phạm bản quyền. Do đó cần phải có quy định của pháp luật về trách nhiệm của các ISP thế nào và phải phối hợp thế nào khi các cơ quan quản lý và chủ sở hữu bản quyền yêu cầu xử lý vi phạm.

Theo đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), việc áp dụng biện pháp  kỹ thuật như thu hồi tên miền hoặc chặn truy cập đến các trang web có nội dung vi phạm bản quyền là việc hoàn toàn có thể yêu cầu các ISP xử lý được.

Theo ông Hà Văn Minh, Trưởng Ban Kiểm tra của VTV, VTV đang bị xâm phạm bản quyền nghiêm trọng đối với hai series phim truyền hình ăn khách là Người phán xử và Sống chung với mẹ chồng. Những bộ phim này ngay lúc phát sóng đã bị thu trái phép sau đó được tải về và đăng lại bởi các website không thuộc sở hữu của VTV và không mua bản quyền sử dụng sản phẩm của VTV. Điều này đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích kinh tế của VTV.

Ngoài những ảnh hưởng về mặt kinh tế, việc các bộ phim bị đăng tải trên các trang web lậu với chất lượng hình ảnh thấp cũng ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt hình ảnh và thương hiệu của VTV, một thương hiệu mang tầm cỡ quốc gia. Chính vì vậy, VTV đang làm hết sức và có những động thái quyết liệt nhằm bảo vệ bản quyền cho các nội dung của mình. Đặc biệt là với trường hợp của hai bộ phim Người phán xử và Sống chung với mẹ chồng.

Hiện nay, doanh thu bình quân trên thuê bao (ARPU) của dịch vụ truyền hình trả tiền ở Việt Nam đang ở mức quá thấp, thấp nhất trong khu vực ASEAN do số đông người xem quen với việc xem truyền hình không trả tiền. Do đó, nếu nhà nước quyết tâm dẹp vi phạm bản quyền để dần tháo gỡ được khó khăn cho doanh nghiệp truyền hình, khi mà doanh nghiệp phải bỏ nhiều tiền để mua bản quyền, nhưng người dân lại tìm đường khác để xem lậu vì không muốn trả tiền để xem nội dung có bản quyền.

Theo ICTnews.

Facebook
Phản hồi ngay
Hotline
0968 11 44 68
Zalo
0949 55 77 22
Liên hệ
Liên hệ nhanh
0968 11 44 68