LẮP INTERNET CÁP QUANG VIETTEL ĐÀ NẴNG

Việt Nam sắp có tuyến cáp ngầm đi quốc tế tốc độ gấp 20 lần AAG

Nhà thầu NEC cho biết đơn vị này đã hoàn thành tuyến cáp ngầm APG (Asia Pacific Gateway) với khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps, cao gấp 20 lần so với tuyến AAG đang hoạt động hiện nay

NEC đã hoàn thành tuyến cáp ngầm APG

NEC đã hoàn thành tuyến cáp ngầm APG

Năm 2009, với mục đích gia tăng dung lượng truyền dẫn quốc tế, giảm bớt sự phụ thuộc vào tuyến cáp quang AAG, VNPT đã cùng các tập đoàn Chunghwa Telecom (Đài Loan), China Telecom, China Unicom (Trung Quốc), KT Corporation (Hàn Quốc), NTT Communications (Nhật Bản), PLDT (Philippines), Telekom Malaysia (Malaysia) lên kế hoạch xây dựng tuyến cáp ngầm APG.

Tuyến cáp ngầm này có chiều dài khoảng 10.900 km, có tốc độ truyền tải lên đến 100 Gb/s, đi qua các quốc gia gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

NEC là một trong những nhà cung cấp hệ thống cáp ngầm hàng đầu thế giới với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện công ty đã thi công được hơn 250.000 km cáp ngầm, tương đương với sáu chuyến đi vòng quanh Trái đất.

Shunichiro Tejima, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng đơn vị kinh doanh viễn thông tại NEC cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều tập đoàn khác cùng hợp tác để hỗ trợ kỹ thuật trong việc hoạt động và bảo trì tuyến cáp ngầm APG”.

Trong hai năm trở lại đây, AAG – tuyến cáp chính truyền dẫn lưu lượng internet quốc tế của các ISP trong nước liên tục gặp sự cố, càng cho thấy quyết định đầu tư vào APG của VNPT là quyết định đúng đắn. APG đi vào hoạt động hứa hẹn không những chấm dứt được hiện tượng gián đoạn dịch vụ khi AAG bị sự cố mà còn giúp tăng tốc độ kết nối internet quốc tế cho người dùng trong nước.

Hiện tại, VNPT đã phối hợp với các đối tác khác mở rộng dung lượng tuyến SMW3 (SEA-ME-WE 3); đầu tư xây dựng mới tuyến AAE1, có tổng chiều dài 25.000 km, nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Dự kiến tháng 3-2017 tuyến này sẽ được đưa vào khai thác. Với việc đầu tư vào xây dựng hai tuyến cáp quang biển quốc tế mới, VNPT tiếp tục là doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng truyền dẫn mạnh nhất, hoàn chỉnh nhất, từ cáp quang biển, cáp đất liền đến vệ tinh.

Bên cạnh VNPT, Viettel cũng đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang APG và AAE1 nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi.

Hai tuyến cáp mới này dự kiến sẽ hoạt động trong thời gian tới. Khi đó, Viettel sẽ có năm hướng kết nối quốc tế (IA, AAG, tuyến cáp trên đất liên qua Trung Quốc, APG và AAE1), đảm bảo hệ thống dự phòng cho tất cả sự cố ở bất kỳ hướng nào.

Tương tự, đại diện của FPT Telecom cho biết cũng đang tiến hành đầu tư vào tuyến cáp quang APG.

Facebook
Phản hồi ngay
Hotline
0968 11 44 68
Zalo
0949 55 77 22
Liên hệ
Liên hệ nhanh
0968 11 44 68